Tìm hiểu về hạt chia
hatchiasaigon

Nguồn gốc hạt chia

Hạt chia có nguồn gốc từ miền Trung-Nam Mexico và Guatemala. Vào thế kỷ thứ 16, cuốn sách Codex Mendoza đã cung cấp bằng chứng rằng cây chia đã được người Aztec trồng trong thời kỳ tiền Columbus.

Các nhà sử học kinh tế gợi ý nó cũng đóng vài trò loại là cây lương thực quan trọng, tương tự như Ngô. Vào thời đó, ở 21 trong số 38 vùng của Aztec, hạt chia chính thức là một loại sản vật cống nạp hàng năm của dân chúng (giống như thuế).

Nguồn gốc hạt chia: Tikal, Guatemala

Đền Tikal – tọa lạc ở lưu vực Petén ở phía bắc Guatemala

Ngày nay, hạt chia được trồng và xuất khẩu từ Mexico, Bolivia, Argentina, Ecuador, Nicaragua, Guatemala, Úc, và các vùng phía bắc Mỹ 

Hạt chia đen và trắng

Bạn sẽ dễ dàng nhận thấy hạt chia thường có 2 màu đen và trắng:

– Cây chia hoa màu Trắng sẽ cho hạt chia Trắng.

– Cây chia hoa màu Tím sẽ cho hạt chia Đen.

Cây chia trắng hoa tím và trắng

Cây chia trắng hoa tím và trắng

Dinh dưỡng trong hạt chia

Hạt chia cung cấp cho bạn rất nhiều chất dinh dưỡng như: chất đạm (protein), chất béo, chất chống oxy hóa và rất nhiều chất xơ,

Hạt chia cũng rất giàu acid béo thiết yếu Omega-3. Tuy nhiên, bạn hãy nhớ rằng Omega-3 trong hạt chia chủ yếu là ALA, nó không cung cấp DHA.


Dinh dưỡng trong hạt chia

Dinh dưỡng trong hạt chia


Ứng dụng của hạt chia

Hạt chia được dùng rộng rãi trong ăn uống: kết hợp vào thực đơn giảm cân, sinh tố và các món ăn thường ngày. Chúng cũng được dùng trong làm đẹp. Dùng để trị một số chứng bệnh (ví dụ: giúp cải thiện bệnh tiểu đường).

Trả lời câu hỏi về hạt chia

Dưới đây là phần trả lời cho các câu hỏi được quan tâm nhất.

1. Hạt chia có vị như thế nào?

Hạt chia có vị nhạt. Khi ăn khô bạn sẽ thấy nó như đầy trong miệng, nhỏ, giòn. Khi pha với nước nó sẽ nở ra, vị hơi ngọt, cảm giác như ăn đang ăn bột.

2. Cách chế biến hạt chia?

Cách đơn giản nhất bạn chỉ cần pha với nước (giống như pha hạt é). Hoặc là cho vào xà lách, sữa chua, các loại đồ nướng, bánh mì, bánh ngọt, v.v….

Bạn cũng có thể sáng tạo các công thức tùy ý, bởi vì chúng rất dễ chế biến.

3. Hạt chia có giúp giảm cân không?

Theo các kết quả nghiên cứu: Hạt chia không trực tiếp làm bạn giảm cân. Mà nó chỉ hỗ trợ bạn giảm cân bằng cách giúp bạn no lâu và làm giảm cảm giác thèm ăn của bạn.

Hạt chia giảm cân

Hạt chia giảm cân

Nếu bạn không áp dụng một chế độ giảm cân khoa học, một mình hạt chia sẽ không thể giúp bạn giảm cân được. (tự hỏi tại sao nhiều quảng cáo xem hạt chia là thực phẩm giảm cân thần kỳ?)

Tìm hiểu về hạt chia
Huong Bui 14 tháng 1, 2021
Chia sẻ bài này
Tag
Lưu trữ
Đăng nhập để viết bình luận
CẨM NANG CHO MỘT CUỘC SỐNG KHỎE ĐẸP
hatchiasaigon